Tittle:  ประโยชน์ของทุเรียน กินให้ถูกสุขภาพก็ดี แปรรูปขายก็ได้กำไรงาม

Meta Description :  ประโยชน์ของทุเรียน ผลไม้หน้าร้อน ที่มีรสชาติหอมอร่อย มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพ และเสริมเศรษฐกิจฝห้ดีขึ้นได้จากการแปรรูป

พอเข้าหน้าร้อน หลายคนก็คงจะต้องนึกถึงผลไม้หน้าร้อนราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน (Durio zibethinus Murray) ซึ่งจะมีรสชาติหวานมัน มีสีเหลืองทอง บางคนก็ชอบแบบสุกนิดเดียวเนื้อกรอบ ๆ ไม่หวานมาก หรือบางคนก็ชอบแบบนิ่มกำลังดีกลิ่นหอมกำลังน่ารับประทาน เมื่อถึงฤดูกาลจะหาซื้อได้ง่ายมากโดยเฉพาะตลาดค้าส่ง และด้วยความอร่อยที่หลายคนชื่นชอบจึงมักจะเป็นอุปสรรคมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรืออยู่ในช่วงของการลดระดับน้ำตาลในร่างกาย

ทุเรียนหรือ Durian เป็นพืชในวงศ์ BOMBACACEAE เป็นพืชที่ประเทศไทยมีการผลิตได้มากที่สุด รองลงมาจะเป็นอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ทุเรียนเป็นผลไม้หน้าร้อนที่ให้พลังงานสูงถึง 124 กิโลแคลอรี/100 กรัม และทุเรียนก็ยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และมีแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม นอกจากนี้ในเนื้อของทุเรียนยังมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถัน ที่ทำให้ทุเรียนมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวสำหรับคนที่ชื่นชอบในรสชาติของทุเรียน

ประโยชน์ของทุเรียน

 1. ทุเรียนสามารถจะนำไปแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งขนมทานเล่น เป็นไอศกรีมแก้ร้อน และของใช้บางชนิด นอกจากนี้ยังใช้เป็นเชื้อเพลิงได้
 2. ทุเรียนจะมีวิตามินบี 9 ในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยชะลอความเเก่และลดการเกิดผมหงอกสำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้นได้
 3. เพราะทุเรียนเป็นผลไม้หน้าร้อนที่จะช่วยลดระดับไขมัน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ
 4. เปลือกทุเรียน สามารถนำมาใช้สมานเเผลได้ โดยเฉพาะแผลหนอง แผลอักเสบ และเเผลพุพอง ซึ่งจะทำให้หายได้เร็วขึ้น
 5. ในทุเรียนยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งสามารถจะป้องกันการเกิดโรคได้ เช่น โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของโลหิต เป็นต้น
 6. ทุเรียนยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งจะดีต่อระบบการขับถ่าย ช่วยดีท็อกลำไส้ ให้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ง่าย ท้องไม่ผูก
 7. ทุเรียนจะมีกำมะถัน ซึ่งจะมีความร้อนจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ แต่ก็จะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่ตามใจปากมากเกินไป

ทุเรียนแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง

 1. เนื้อทุเรียน ในระดับความสุกที่แตกต่างกันจะสามารถนำไปทำทุเรียนแปรรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานที่ใช้เนื้อทุเรียนสุกนิ่มกำลังดี เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน,ขนมไหว้พระจันทร์ หรือจะแปรรูปเป็นขนมที่สามารถจะเก็บไว้ได้นานมากขึ้น เช่น ทุกเรียนกวน, ทุเรียนทอดกรอบ, เค้กทุเรียน เป็นต้น
 2. ในส่วนของใบอ่อนหรือหน่อของทุเรียน ยังสามารถจะนำมาใช้ทำเป็นอาหารบางอย่างได้ ซึ่งคล้ายกับผักใบเขียวได้เช่นกัน
 3. ดอกทุเรียน สามารถจะรับประทานได้โดยการนำไปประกอบอาหารได้เช่นกัน โดยใช้ทำห่อหมก เป็นผักใส่ในแกงส้ม หรือนำไปห่อขนมจีบได้
 4. เมล็ดของทุเรียนสามารถที่จะนำไปทำให้สุกโดยการคั่ว หรือทำให้สุกโดยการนึ่ง หรือทอดในน้ำมัน ก็จะรับประทานได้ ซึ่งลักษณะของเนื้อจะคล้ายกับมันเทศ
 5. เปลือกทุเรียน สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้ อีกทั้งนำมาผลิตเป็นกระดาษได้ซึ่งจะมีเส้นใยเหนียวนุ่ม

ทุเรียนควรรับประทานอย่างไร

 1. ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและยังอุดมไปด้วยไปด้วยไขมันและกำมะถัน หากรับประทานอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็สามารถจะปรึกษาแพทย์ก่อนหากต้องการจะรับประทานจริง ๆ
 2. ผู้ป่วยโรคหัวใจไม่ควรจะรับประทานทุเรียนในปริมาณมากเพราะในเนื้อทุเรียนจะมีกำมะถันและเกิดความดันโลหิตสูงขึ้นได้ หากชื่นชอบจริง ๆ ก็ควรจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์เสียก่อนกับปริมาณที่จะรับได้
 3. สำหรับบุคคลทั่วไปควรจะรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอาจจะทำให้เกิดร้อนในและเจ็บคอได้หรือห้ามใจไม่ได้จริง ๆ ก็ให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อลดหรือช่วยขับสารซัลเฟอร์ที่จะทำให้เกิดอาการร้อนใน หรือความร้อนในร่างกาย
 4. ข้อควรระวังในการรับประทานทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟ เพราะจะมีผลทำให้เอนไซม์ Aldehyde Dehydrogenase ลดลงทำให้สาร Aldehyde เกิดการสะสมในร่างกาย และเกิดอาการหน้าแดง วิงเวียนจนถึงขั้นอาเจียนนั่นเอง
 5. สำหรับหลายคนที่มีโรคประจำตัว หรือต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ก็หักห้ามใจไม่ได้จริง ๆ กับความหอมหวลของทุเรียน ก็ยังมีขนมเพื่อสุขภาพที่ใช้ทุเรียนเป็นวัตถุดิบ อย่างคุกกี้ที่จะรับประทานได้โดยไม่ต้องคอยระแวงเรื่องโรคประจำตัว และน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้น

วิธีแปรรูปทุเรียนทอดกรอบ

ทุเรียนทอดกรอบ เมนูทุเรียนแปรรูปที่สามารถจะเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน หากมีการเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เป็นขนมทานเล่นที่จะมีรสชาติไม่หวานมาก กรุบกรอบเคี๊ยวง่าย สามารถจะเป็นของว่างทานเพลิน ๆ ได้ในทุกโอกาส อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีชื่อของไทยที่ดังไปทั่วโลก เรียกได้ว่าทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติต่างก็จะต้องหิ้วติดไม้ติดมือกลับบ้านไปเป็นของฝากทุกครั้ง

วัตถุดิบ

 1. ทุเรียนดิบ 1 ผล หรือตามปริมาณที่จะต้องการแปรรูป
 2. เกลือป่นละเอียด  1/2   ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
 4. ผงชีส, ปาปริก้า หรือรสชาติตามที่ต้องการ

วิธีทำ

 1. เริ่มจากการนำทุเรียนดิบมาปอกเอาเปลือกออกแล้วแกะเอาแค่เนื้อ มาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ เหมือนมันฝรั่งทอดกรอบ
 2. จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่ทุเรียนที่หั่นเตรียมไว้ลงไปทอดจนสุกกรอบเป็นสีเหลืองทองแล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
 3. หากชอบรสชาติดั้งเดิมก็สามารถจะรับประทานได้เลย แต่หากต้องการเพิ่มความเค็มนิด ๆ ไว้ตัดเลี่ยนได้ก็โรยเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
 4. กรณีที่ต้องการรสชาติที่หลากหลายมากขึ้น หรือต้องการจะทำขายรสชาติต่าง ๆ ก็ให้ใช้เป็นผงชีส ผงปาปริก้า หรือรสชาติอื่น ๆ ตามที่ต้องการได้เลย
 5. จากนั้นให้เก็บทุเรียนทอดกรอบในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันอากาศและความชื้นเข้าสู่ขนมซึ่งจะทำให้อายุการเก็บน้อยลง คุณภาพความอร่อยก็จะหายไปอีกด้วย

ประโยชน์ของทุเรียน ผลไม้หน้าร้อนที่หลายคนชื่นชอบ ก็ต้องบอกว่ามีทั้งสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย และประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน เช่น ปลูกเพื่อการค้าก็ได้ นำมาแปรรูปเป็นขนม เป็นสินค้าของฝาก ก็สามารถจะสร้างชื่อได้ และยังเป็นสินค้าที่ใช้ต้นทุนต่ำอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูล : มหาวิทยาลัยมหิดล

https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/208/%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93/

Leave a Reply

Your email address will not be published.